Thông tin sản phẩm
Dây Chuyền Sản Xuất Kem được chế tạo ra nhằm mục đích phục vụ thương mại với quy trình làm kem tự động, giúp giảm nhân công và số lượng sản phẩm làm ra gấp nhiều lần so với làm thủ công.
QUY TRÌNH HOẠT ĐỘNG CỦA DÂY CHUYỀN SẢN XUẤT KEM
TIẾP NHẬN VÀ BẢO QUẢN NGUYÊN LIỆU LÀM KEM
Đối với những nguyên liệu khô có số lượng nhỏ như: bột, chất nhũ hóa, chất ổn định, bột ca cao,… . Thường được đóng gói trong các bao bì và lưu trong kho. Đường và sữa được giao kèm với thùng container. Các thành phần khác dạng lỏng như kem, sữa, đường gluco lỏng,… được tiếp nhận bằng bể đi kèm.
CÂN VÀ PHỐI TRỘN NGUYÊN LIỆU
ĐỒNG HÓA VÀ TIỆT TRÙNG
Sau khi kết thúc bước phối trộn, nguyên liệu được chuyển sang bể chứa chân không để đồng hóa từ 140-200 bar. Với nhiệt độ dao động từ 73-75 độ C. Quá trình tiệt trùng được thực hiện với mức nhiệt từ 83-85 độ C trong vòng 15 giây. Sau đó làm lạnh nhanh chóng xuống 5 độ C.
ĐỊNH HÌNH SẢN PHẨM
Công đoạn này cần đến ít nhất 4 giờ đồng hồ với mức nhiệt 2-5 độ C để nguyên liệu ổn định và kết tinh thành khối.
CẤP ĐÔNG LÀM LẠNH
Thiết bị tự động đánh bông và điều hòa lượng khí đi vào hỗn hợp. Sau đó hệ thống cấp đông để làm lạnh các tinh thể nước tự do. Máy chiết rót thực hiện đưa chất lỏng ra các cốc, phễu nón hoặc bao bì chứa sản phẩm. Máy cán phẳng thanh và cố định khuôn. Kem được chuyển sang bước co bao bì và đóng gói. Trước khi cung cấp ra ngoài thị trường, kem được lưu trữ toàn bộ trong kho lạnh.
CÁC THIẾT BỊ CHÍNH CÓ TRONG DÂY CHUYỀN SẢN XUẤT KEM
So với các phương pháp sản xuất kem truyền thống, dây chuyền sản xuất kem thế hệ mới hiện đại và đảm bảo vệ sinh hơn. Các thiết bị chính trong dây chuyền bao gồm:
BỒN CHỨA
Bồn chứa là thiết bị có dạng hình trụ, đáy nón, được làm từ vật liệu thép không gỉ. Điều này giúp tránh được các phản ứng hóa học có thể xảy ra khiến thành phần bị biến tính, ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.
BỒN PHỐI TRỘN
Để thực hiện phối trộn, nguyên liệu cần được cho dần vào theo một thứ tự nhất định. Máy sử dụng cánh khuấy với lực cơ học để đảo đều nguyên liệu thành một thể đồng nhất. Ngoài ra, thiết bị có thể kết hợp với lọc và bài khí sau khi phối trộn để tăng thêm tác dụng truyền nhiệt. Điều này sẽ giúp hỗ trợ cho quá trình đồng hóa và tiệt trùng diễn ra sau đó.
THIẾT BỊ THANH TRÙNG, ĐỒNG HÓA
Thiết bị thực hiện đồng hóa với áp suất 140-250 bar, giúp loại bỏ sự ô nhiễm thứ cấp có thể tồn tại trong nguyên liệu. Thực tế, dây chuyền sản xuất kem luân phiên giữa việc đồng hóa và thanh trùng. Đầu tiên là nguyên liệu được đưa vào thiết bị điều chỉnh nhiệt độ. Sau đó đưa đi đồng hóa và quay trở lại vùng nhiệt thanh trùng rồi mới làm nguội.
THIẾT BỊ Ủ
Nguyên liệu sau khi đã thanh trùng được làm lạnh ở 2-4 độ C, rồi đem đi ủ chín. Mục đích của việc làm này là đưa kem về cấu trúc mịn và trở thành một thể đồng nhất.
THIẾT BỊ KẾT TINH SẢN PHẨM
Đây là thiết bị làm lạnh sơ bộ, giúp cho 30-70% lượng nước trong nguyên liệu kết tinh lại. Tùy vào mục đích tạo hình kem mà doanh nghiệp có thể điều chỉnh tỷ lệ kết tinh cho phù hợp. Kết thúc quá trình kết tinh, ta thu được cấu trúc kem mềm và xốp.
THIẾT BỊ CHIẾT RÓT